สิ่งที่ต้องเตรียมดังนี้
- ผลไม้ที่คุณต้องการใส่เจลลาติน ในที่นี้คือ มะนาวหรือส้มก็ได้
- ผงเจลลาติน
- ภาชนะสำหรับใส่เจลลาตินเหลว
- น้ำตาลและเกลือ
วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดผลไม้ก่อน ก็คือมะนาวและส้มของเรานี่เอง
- นำมะนาวและส้มผ่าซีกตามขวาง จากนั้นคั้นแยกเอาน้ำเก็บไว้
- ใช้ช้อนขูดเนื้อออกในฝาให้หมด ให้เหลือแต่เปลือกเปล่า
- นำน้ำมะนาวที่เตรียมไว้มาปรุงรสชาติเพิ่มเติม ให้รสชาติถูกใจเราอารมณ์คล้ายน้ำมะนาว เปรี้ยวๆหวานๆเค็มๆนิดๆ
- นำน้ำมะนาวที่เตรียมแล้วมาตั้งไฟให้อุ่นๆพอที่จะละลายเจลลาตินได้ แต่ไม่ต้องให้ร้อนจนเดือดเพราะจะทำให้เสียรสชาติได้
- เมื่อร้อนพอสมควรแล้ว ยกลงจากไฟ (กรองกากออกถ้าไม่ชอบ) ก็นำเจลลาตินใส่ลงไปกวนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน จนเจลลาตินละลายหมด
- ตั้งไว้สักพักให้อุณหภูมิอยู่ประมาณอุณหภูมิห้อง แล้วตักใส่เปลือกที่เราคว้างเนื้อออกแล้วเป็นอันเสร็จ
- รอจนเจลลาตินแข็งตัวแล้วใส่ตู้เย็นไว้กินเวลาร้อนๆได้ดีนักแล
Trip
-เราอาจจะใช้ผลไม้อื่นๆแทนก็ได้ตามความชอบของเราเลย
-เวลาตั้งไฟอุ่นน้ำมะนาวถ้าร้อนเกินไปเสียรสชาติแต่ถ้าไม่ร้อนเลยเจลลาตินอาจเป็นเม็ดไม่อร่อยได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น