วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2559

ปลอกเปลือกมะเขือเทศอย่างไรไม่ให้เละ


      มะเขือเทศจัดเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง เพราะปริมาณการต้องการบริโภคมะเขือเทศเพิ่มสูงขึ้นทุกๆปี การปลูกมะเขือเทศนั้นเหมาะในฤดูหนาว ดังนั้นในฤดูร้อนมะเขือเทศจะมีราคาสูง คนที่ชื่นชอบการรับประทานมะเขือเทศเป็นชีวิตจิตใจ ก็กักตุนมะเขือเทศไว้ทานในฤดูร้อน อาจจะแปรรูปเป็นน้ำมะเขือเทศ ซอส หรือมะเขือเทศตากแห้ง 


       แต่วันนี้เรามาแนะนำวิธีการปลอกเปลือกมะเขือเทศอย่างไรไม่ให้ผลเละ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมากแม้แต่เด็กน้อยยังทำได้เลย

ขั้นตอนที่ 1: สิ่งที่คุณต้องเตรียม

- หม้อที่ต้มน้ำเดือด
- ภาชนะใส่น้ำเย็นที่มีน้ำแข็งลอยอยู่
- ช้อน 
- มีดคมๆ
- มะเขือเทศ (พระเอกของเรา)

ขั้นตอนที่ 2: วิธีการทำ

-เปิดเตาแก๊สนำหม้อใส่น้ำตั้งไฟจนให้น้ำเดือด

- ในระหว่างรอน้ำเดือด ก็นำภาชนะอีกใบใส่น้ำรวมกับน้ำแข็งสำหรับแช่มะเขือเทศหลังจากการลวกแล้ว

- ล้างมะเขือเทศให้สะอาด

- ใช้มีดทำกากบาทที่ผิวไม่ต้องลึกมาก บริเวณตรงข้ามขั้วมะเขือเทศ(ก้นผล)

-จากนั้นเมื่อน้ำเดือดแล้วก็นำมะเขือเทศลงไปต้ม ใช้เวลาประมาณ 30-45วินาทีหรือจนสังเกตเห็นที่รอยกากบาทเริ่มแยกออกกันเล็กน้อย ไม่ต้องรอให้มะเขือเทศสุกจนเกินไป


-จากนั้นใช้ช้อนตักมะเขือเทศขึ้นมาจากหม้อแล้วใส่ในภาชนะที่มีน้ำเย็นอยู่  เรียกว่าการช็อก คือทำให้ยังคงความสด กรอบอยู่


-เมื่อเย็นสนิทแล้วนั้น ก็ลงมือปลอกเปลือกมะเขือเทศได้เลย จะสังเกตได้ว่าปลอกง่ายมาก และผลไม่เละ




        เพียงเท่านี้คุณก็มีมะเขือเทศที่ปลอกเปลือกเก็บไว้ทำเมนูต่างๆได้แล้ว เช่น  พลาสต้า  ซอสมะเขือเทศ  น้ำมะเขือเทศปั่นฯลฯ 






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น